Tại sao cần vệ sinh nhà bếp mỗi ngày


Bếp là khu vực vô cùng quan trọng, vì đây là không gian sinh hoạt chung nhiều nhất của gia đình. Việc giữ cho nhà bếp luôn sạch sẽ và tinh tươm là điều không hề dễ dàng, đặc biệt trong những ngày thời tiết cận hè nóng ẩm này. Vậy đâu là cách vệ sinh nhà bếp hiệu quả? Hãy cùng tham khảo ngay trong bài viết dưới đây!

Tại sao phải vệ sinh nhà bếp mỗi ngày

Nhà bếp là nơi chế biến ra những món ăn ngon mỗi ngày. Tuy nhiên, trong quá trình sơ chế và nấu nướng, các dụng cụ và bề mặt vật dụng bị bám dầu mỡ, khói cũng như bụi bẩn… Tất cả tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn hoặc nấm mốc, kể cả những vi khuẩn lây bệnh sinh sôi. Đặc biệt đối với những căn bếp thiếu máy hút bụi hoặc không đủ độ thông thoáng. Vì vậy, việc giữ cho bếp sạch sẽ mỗi ngày cũng góp phần giữ gìn vệ sinh chung và đảm bảo sức khỏe cho mỗi thành viên trong gia đình.

Ngoài ra, một căn bếp sạch sẽ, thơm mát sẽ khiến tâm trạng của cả người nấu và người thưởng thức được thoải mái, vui vẻ hơn. Sau một ngày làm việc mệt mỏi, còn gì tuyệt vời hơn khi gia đình được quây quần bên nhau, cùng nhau ăn bữa cơm ấm cúng trong căn bếp thoáng mát và sạch sẽ phải không nào.
Mẹo vệ sinh nhà bếp hiệu quả và nhanh chóng

1. Vệ sinh dụng cụ bếp

Đây là thao tác vô cùng quan trọng vì những vật dụng sơ chế, nấu nướng như dao, thớt, xoong, nồi… đều tiếp xúc trực tiếp với thức ăn. Nếu như không giữ chúng sạch sẽ, để tình trạng bám dầu mỡ, vụn thức ăn hay bụi bẩn sẽ dễ gây nấm mốc và vi khuẩn làm hại đến sức khỏe. Đồng thời việc các vết bẩn bám lâu cũng sẽ làm giảm tuổi thọ và vẻ đẹp vốn có của các dụng cụ bếp.

2. Vệ sinh bề mặt bếp

Đây là khu vực vô cùng quan trọng vì thường xuyên tiếp xúc với thực phẩm, các dụng cụ. Vì vậy, hãy dành ra 5 -10 phút mỗi ngày để làm sạch khu vực này ngay sau mỗi lần nấu ăn. Bạn có thể tận dụng các nguyên liệu thiên nhiên như chanh, baking soda hay muối để làm sạch bề mặt bếp. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả làm sạch, bạn cần có sự hỗ trợ của các sản phẩm vệ sinh bếp chuyên dụng. Hiện nay, trên thị trường, sản phẩm nước lau bếp Cif thiên nhiên đang được nhiều bà nội trợ ưa chuộng bởi những đặc tính nổi bật sau:
Công thức được chiết xuất 100% từ hai thành phần nhiên nhiên là Baking Soda và Chanh, loại bỏ vết dầu mỡ cứng đầu chỉ với một lần lau, cho bề mặt bếp sạch dầu mỡ, sáng bề mặt.
Hương thơm nhẹ nhàng, độ pH trung tính, dịu nhẹ trên bề mặt nhạy cảm như da tay.
Không gây hại cho các bề mặt bếp, nên bạn có thể yên tâm sử dụng để vệ sinh bếp hàng ngày.

3. Vệ sinh bồn rửa

Bồn rửa chén rất dễ bị tắc nghẽn bởi rác, túi nilon hay thức ăn thừa. Điều này khiến nước không thoát được, gây nên mùi hôi khó chịu và tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại sinh sôi. Vì vậy ngoài việc vệ sinh bồn rửa chén thường xuyên, đừng quên dọn rác thải trong khay giữa bồn rửa chén. Đồng thời thông tắc bằng các vật dụng như móc sắt, dụng cụ xương cá hay hóa chất chuyên dụng từ 2 – 3 ngày một lần nhé.

4. Khử mùi nhà bếp và tủ lạnh

Trong lượng khí thải ra do quá trình nấu nướng có chứa những chất độc hại cho hệ hô hấp, da và có thể gây ung thư nếu hít phải lượng quá nhiều. Vì vậy, việc sử dụng máy hút mùi chuyên dụng, quạt thông gió, hoặc đơn giản là mở cửa bếp thoáng khí để có thể giảm thiểu được lượng chất ô nhiễm này. Ngoài ra, để tạo cảm giác thoải mái và thơm tho hơn cho căn bếp, bạn có thể cho 1 – 2 quả cam tươi cắt lát cùng vài thanh quế khô vào nồi nước và đun sôi. Tinh dầu cam và quế trộn lẫn vào nhau sẽ khiến bầu không khí trong phòng bếp nhà bạn trở nên thơm phức và vô cùng dễ chịu.

Tủ lạnh là nơi bảo quản các thực phẩm, đặc biệt là các loại rau củ quả và thịt, hải sản cần mức nhiệt độ thấp. Bạn có thể loại bỏ mùi hôi, vi khuẩn và giữ thức ăn luôn tươi, an toàn bằng sử dụng các loại vỏ quả hương thơm tự nhiên như vỏ cam, quýt hoặc thái mỏng chanh rồi đặt vào trong tủ để hút mùi. Hoặc bạn có thể sử dụng túi lọc của trà hoặc baking soda để thay thế. Thực hiện 1 tuần/1 lần để đạt hiệu quả làm sạch và khử mùi tối ưu nhé!

5. Lưu ý trong quá trình nấu nướng

Những hành động như gom ngay rác sau khi nhặt rau, gọt quả, bao bì… hay để chén, đũa, nồi vào bồn rửa và tránh làm rơi vãi thức ăn lên sàn, bề mặt bếp hoặc bếp ga. Tưởng chừng như đơn giản trong mỗi lần nấu nướng như vậy, nhưng lại giúp bạn tiết kiệm được kha khá thời gian dọn dẹp sau khi kết thúc nấu ăn và đảm bảo được an toàn thực phẩm đấy.

Trên đây là những mẹo hay về cách vệ sinh nhà bếp đơn giản mà hiệu quả. Là một bà nội trợ thông minh, hãy tham khảo và áp dụng để giữ cho không gian bếp của gia đình luôn sạch sẽ, thơm ngát và đảm bảo an toàn nhé.

Rate this post

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *